Nếu bạn đang hoàn thiện nền bê tông, hoặc làm việc xung quanh các công trường xây dựng, thì có khả năng bạn đã quen thuộc với một chiếc máy xoa nền bê tông.


Chúng là những cỗ máy trông giống như những chiếc quạt lộn ngược nằm trên bê tông và được sử dụng để kéo và hoàn thiện một nền bê tông.

Hầu hết các máy xoa nền bê tông thường được sử dụng cho các dự án có quy mô từ trung bình đến lớn và có thể đi bộ phía sau hoặc thiết kế để ngồi lên điều khiển. Sử dụng một chiếc máy xoa nền không phải là rất khó - nhưng phải mất hàng giờ kinh nghiệm để làm chủ chúng và sử dụng chúng như một nghệ nhân. Nhưng đối với những người trong chúng ta có thể không quá quen thuộc với họ - bài viết này cung cấp cho bạn những điều cơ bản bạn cần để hiểu và vận hành đúng cách một chiếc máy xoa nền bê tông.

Cấu tạo máy xoa nền bê tông là gì?

Hãy cùng bắt đầu lại từ đầu…. Đây là một thiết bị khá đơn giản trong thiết kế và vận hành, nhưng là người vận hành bất kỳ loại thiết bị nào, điều quan trọng là phải biết các thành phần chính, cách chúng hoạt động và tại sao.  
Có 6 thành phần chung cấu tạo nên một chiếc máy xoa nền: tay cầm, động cơ, hộp số, lắp ráp hình con nhện, lưỡi xoa và cuối cùng là vòng bảo vệ.
  • Tay cầm là cách người vận hành điều khiển thiết bị và vận hành các điều khiển được gắn trên tay cầm.
  • Động cơ là động lực chính đằng sau cỗ máy dẫn động trục đi vào hộp số.
  • Hộp số là 'trái tim' của đơn vị khiến nó trở nên quan trọng đối với hoạt động và hiệu suất trung thành. Hộp số kết nối và cấp nguồn cho chân nhện. Đó là lý do tại sao việc có một hộp số được thiết kế tốt, đáng tin cậy là rất quan trọng đối với bất kỳ chiếc máy xoa nền công suất nào. Hộp số điều khiển lắp ráp nhện. Kết nối với tổ hợp máy xoa là các lưỡi xoa nền kéo quay theo chuyển động giống như cánh quạt quay bởi động cơ.
  • Cuối cùng, có vòng an toàn xung quanh và bảo vệ lưỡi 4 lưỡi xoa nền khỏi chém vào người sử dụng.

Cơ sở hoạt động của máy xoa nền bê tông

Mục đích chung của bất kỳ máy xoa nào là để làm cho công việc xoa phẳng, mịn, hoàn thiện bê tông nhẹ nhàng hơn. Trong bất kỳ quá trình đổ bê tông nào, có một bước quan trọng là xử lý bê tông để tiếp tục quá trình củng cố bê tông và hỗ trợ quá trình vắt kiệt nước và dung môi. Quá trình xoa nền cũng hỗ trợ trong việc đưa lớp mịn của bê tông lên bề mặt của nền. Xoa nền cũng đóng một vai trò quan trọng trong lớp hoàn thiện cuối cùng, vì nó giúp làm cứng bê tông và cải thiện mặt nền bê tông phẳng đẹp. Một yếu tố quan trọng khác khi xoa nền là thời gian - tức là: khi nào nên bắt đầu xoa nền bê tông.

Chọn loại lưỡi xoa nền bê tông phù hợp

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xoa nền, điều quan trọng là chọn các loại lưỡi xoa nền phù hợp. Các loại máy xoa nền sử dụng lưỡi xoa và các phụ kiện giống như tấm khác được gắn trên cánh tay lắp ráp nhện để hoàn thành kết quả mong muốn trong quy trình. Mâm xoa là những đĩa kim loại lớn gắn vào đáy của thiết bị bằng cách kẹp vào lưỡi xoa. Mâm xoa được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình xoa nền và thường được sử dụng khi nhà thầu muốn việc thi công hoàn thiện càng sớm càng tốt. Vì mâm xoa thực chất là những chiếc đĩa lớn gắn chặt vào đáy của máy xoa, bề mặt phẳng lớn giúp phân bổ trọng lượng của máy đồng đều trên một diện tích lớn hơn cho phép nó 'nổi' trên đỉnh bê tông thay vì chìm hoặc đào trong đó có thể xảy ra nếu bạn sử dụng lưỡi xoa điển hình quá sớm trong quy trình. Lưỡi xoa là loại lưỡi linh hoạt rộng cung cấp kết quả tương tự với mâm xoa. Các lưỡi xoa cũng hỗ trợ phân phối trọng lượng của máy trên diện tích bề mặt lớn hơn cho phép người vận hành bắt đầu sớm với quy trình xử lý. Những lưỡi xoa này cung cấp uốn cong khi ném và giảm thiểu trượt bùn và cắt bê tông trong giai đoạn đầu.
  
Lưỡi xoa nền kết hợp là một loại lưỡi lai - chúng là lưỡi dao rộng hơn và linh hoạt hơn lưỡi hoàn thiện và cũng được sử dụng để nhà thầu có thể lên bê tông nhanh hơn và bắt đầu quá trình xoa phẳng sớm hơn. Các lưỡi xoa được làm bằng kim loại linh hoạt rộng hơn, phân phối trọng lượng của máy và cho phép máy phân bổ trọng lượng của nó đều trên bề mặt bê tông khi vận hành. Có một chút 'uốn cong' ở cạnh ngoài lưỡi cho phép tiếp xúc dần dần giữa bề mặt lưỡi dao và bê tông khi hoạt động.

Công dụng của máy xoa nền bê tông:

Người điều khiển một chiếc máy xoa nền để thực hiện ba điều:
  • Tiếp tục quá trình đốt hết nước từ nền bê tông (loại bỏ nước thừa hoặc bị kẹt)
  • Đưa lớp kem của xi măng lên bề mặt
  • Hoàn thiện đến độ mịn và độ cứng đến mức mong muốn
Mâm xoa thường được gắn vào dưới cùng của lưỡi xoa với lưỡi xoa được đặt ở độ cao bằng không. Lưỡi xoa được gắn vào lưỡi hoàn thiện và được bắt đầu với độ cao từ 0 đến nhẹ. Lưỡi xoa kết hợp thường được bắt đầu bằng 0 hoặc cao độ rất nhẹ và sau đó độ cao của lưỡi dao tăng dần khi nền cứng lại. Lưỡi hoàn thiện thường được sử dụng một khi bê tông đã cứng hơn một chút và có thể đặt cao hơn đến một góc nhọn hơn để lưỡi dao 'cháy' và vắt nước thừa ra khỏi.

Cách sử dụng máy xoa nền đơn

Máy xoa nền đơn có một phương pháp rất đơn giản để điều khiển thiết bị. Kéo tay cầm lên di chuyển thiết bị sang trái, đẩy tay cầm xuống di chuyển thiết bị sang phải. Một phương pháp điều khiển thay thế cho việc đi bộ phía sau bay sẽ là tăng lực lòng bàn tay phải xuống và lòng bàn tay trái với tay cầm bên trái với áp lực nhẹ xuống tay cầm bên phải sẽ di chuyển thiết bị sang phải. Lòng bàn tay hướng xuống tay cầm bên trái và lòng bàn tay hướng lên tay cầm bên phải, với áp lực nhẹ xuống tay cầm bên trái sẽ di chuyển thiết bị sang trái. Hai phương pháp đơn giản này giúp người điều khiển hoàn toàn kiểm soát và dễ điều khiển khi vận hành thiết bị.

Cách sử dụng máy xoa nền đôi

Khi sử dụng máy xoa nền đôi, lái cũng là một quá trình đơn giản nhưng có thể mất một ít thời gian để tìm hiểu các chuyển động và hành vi tinh tế của máy. Trên một chuyến đi, người điều khiển ngồi trên một chiếc ghế được đặt giữa hai cụm lưỡi xoa. Người điều khiển có hai cần điều khiển lái để di chuyển máy. Một bên phải ghế của mình và một bên trái của họ. Cần gạt bên trái di chuyển theo chuyển động tiến và lùi cho phép người vận hành di chuyển đơn vị tiến và lùi ở phía bên trái của đơn vị. Tay cầm bên phải di chuyển theo chuyển động kiểu 'chéo' (tiến, lùi và trái và phải) điều này cho phép người vận hành di chuyển đơn vị tiến và lùi cộng với di chuyển thiết bị sang trái hoặc phải. Di chuyển cả hai tay cầm về phía trước cho phép máy di chuyển về phía trước. Di chuyển cả hai đòn bẩy vào vị trí phía sau cho phép máy kéo điện di chuyển về phía sau. Di chuyển tay cầm bên phải sang trái di chuyển máy sang trái và di chuyển tay cầm bên phải sang bên phải di chuyển thiết bị sang phải. Bởi vì đòn bẩy phải và trái có thể được sử dụng đồng thời phạm vi chuyển động mà người vận hành có thể tạo ra là duy nhất và cụ thể. Những loại tay cầm điều khiển này cung cấp một phạm vi linh hoạt rất lớn trong chuyển động. Trên thực tế, một người điều khiển máy xoa nền đôi có kinh nghiệm có thể điều khiển một cách thành thạo máy xoa nền một cách dễ dàng xung quanh một phạm vi lớn để đảm bảo phạm vi an toàn đầy đủ, cũng như điều hướng các trụ và chướng ngại vật trên đường đi của họ.

Kinh nghiệm vận hành máy xoa nền bê tông

Như đã thảo luận, việc hiểu và vận hành các tính năng cơ bản của một chiếc máy xoa là khá dễ dàng và hợp lý. Thực hiện theo các hoạt động của máy theo các phương pháp được mô tả ở trên và vận hành máy theo thông số kỹ thuật an toàn của nó sẽ tạo ra kết quả tuyệt vời cho tất cả các dự án. Thành phần quan trọng của việc vận hành một chiếc máy bay là khi sử dụng nó và mức độ sử dụng nó cho dự án cụ thể của bạn. Hiểu được các đặt điểm của máy xoa nền cần kinh nghiệm và sự tinh tế. Hầu hết các nhà thầu đều có phương pháp riêng để xác định thời gian và có các ưu tiên cũng như thông số kỹ thuật cụ thể cho nhóm thời gian và bao lâu. Bằng cách làm theo các kỹ thuật đơn giản ở trên và làm quen với cách máy của bạn vận hành và hoạt động trên bề mặt bê tông, bạn sẽ trở thành một trong nhiều nghệ nhân có thể hoàn thiện bê tông chất lượng

XEM THÊM